คุณวีระศักดิ์ ตรีโรจน์อนันต์ ประธานบริษัท วีระศักดิ์ เจมส์ จำกัดกว่าจะมาเป็น "พลอย" แถวหน้า

"ทับทิม" พลอยแดงเม็ดงามเป็นอัญมณีในดวงใจของใครหลายคน รวมทั้ง "คุณวีระศักดิ์ ตรีโรจน์อนันต์" ประธานบริษัท วีระศักดิ์ เจมส์ จำกัด ผู้นำความรักความหลงใหลในเสน่ห์อัญมณีสีแดง มาเป็นอาชีพสร้างรายได้จนถึงปัจจุบัน

คุณวีระศักดิ์ เล่าว่า เข้าสู่เส้นทางอัญมณีและเครื่องประดับตั้งแต่สมัยวัยรุ่นอายุ 16 ปี เริ่มจากเป็นช่างทอง ทำตัวเรือน ได้เรียนรู้งานช่างจากเถ้าแก่ที่สอนงานทุกอย่างจนเชี่ยวชาญ จากนั้นจึงเปิดโรงงานทำตัวเรือนของตัวเอง ซึ่งได้ค้นพบว่า สิ่งที่ดึงดูดใจมากกว่าตัวเรือนที่ทำมาตลอดก็คือ ทับทิม ที่ประดับอยู่บนตัวเรือนทองต่างหาก

"พลอยทุกเม็ดมีเสน่ห์ตามธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง พลอยทุกเม็ดไม่เหมือนกันเลย ผมเห็นพลอยก็รู้สึกชื่นชอบ เริ่มศึกษาค้นคว้ามากขึ้น หัดซื้อขายพลอย เริ่มจากจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นแหล่งทับทิมดังของไทยในสมัยนั้น และได้เปิดบริษัท วีระศักดิ์ เจมส์” คุณวีระศักดิ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของทำธุรกิจพลอย และอธิบายต่อว่า “ผมเริ่มทำธุรกิจพลอยเมื่อปี 2525 อายุ 25 ปี สมัยนั้นจันทบุรียังมีพลอยเยอะ ผมไปถึงเหมืองพลอย ไปซื้อพลอยจากตลาดพลอย และนำมาเจียระไน ฝึกปรับปรุงคุณภาพเอง"

ขณะเดียวกัน ก็ทำธุรกิจพลอยกับเมียนมา ซึ่งตอนนั้นยังปิดประเทศ จึงต้องอาศัยชาวเมียนมาที่นำพลอยมาขายบริเวณชายแดน ซึ่งทับทิมจากเมียนมายุคนั้นส่วนใหญ่จะมาจากเหมืองในโมกก

"ยุคนั้นจะมีชาวเมียนมาเอาพลอยมาขายที่ชายแดนแถบอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ผมก็จะข้ามไปดูที่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ที่อยู่ติดกับแม่สาย ตลาดสมัยนั้นมีทับทิมให้เลือกทั้งเม็ดเล็ก เม็ดใหญ่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดเล็กมากกว่า ถ้าเทียบกับทับทิมสยาม ทับทิมของเมียนมาจะสีหวานกว่าของไทย" คุณวีระศักดิ์ เล่าบรรยากาศการซื้อขายพลอยสมัยก่อน

จากประสบการณ์ในวงการพลอยมายาวนานเกือบ 4 ทศวรรษ คุณวีระศักดิ์ กล่าวว่า ตลาดพลอยมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ตอนนี้เหมืองในเมืองไทยหมดไปแล้ว จำเป็นต้องนำเข้าพลอยจากต่างประเทศ ทั้งจากเมียนมา และโมซัมบิก ซึ่งพลอยจากแต่ละแหล่งก็มีเสน่ห์ของตัวเอง

"บริษัทของผมค้าขายทับทิมและแซปไฟร์ เรานำเข้าพลอยทั้งจากเมียนมาและโมซัมบิก ทับทิมที่มีชื่อเสียงที่สุดคือทับทิมเมียนมา แต่ส่วนตัวผมชอบทั้งทับทิมเมียนมาและโมซัมบิก ซึ่งมีความสวยงามกันคนละแบบ ทับทิมเมียนมาจะมีสีหวาน มีประวัติยาวนาน ส่วนทับทิมโมซัมบิกจะเป็นแหล่งใหม่ เราเริ่มนำเข้ามาเมื่อปี 2553 ทับทิมจากที่นี่จะมี สีใกล้เคียงกับเมียนมา บางส่วนจะคล้ายไทยบางส่วนก็คล้ายทับทิมเมียนมา"

ยึดหลัก “ซื่อสัตย์” บริหารธุรกิจ

เมื่อถามถึงเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจจนสามารถยืนอยู่แถวหน้าของวงการในปัจจุบัน คุณวีระศักดิ์ ตอบชัดเจนว่า ยึดหลักความซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่อลูกค้า

"ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ ถ้าเรามีความซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่ออาชีพ ก็จะประสบความสำเร็จ"

ปัจจุบัน ลูกค้าของวีระศักดิ์ เจมส์ เป็นดีลเลอร์ขายส่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ทั้งจากยุโรป สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และจีน ซึ่งแต่ละตลาดจะมีความต้องการสินค้าที่แตกต่างกันบ้าง โดยคุณวีระศักดิ์ แจกแจงว่า "ลูกค้าฝั่งยุโรปจะนิยมพลอยสวย เม็ดใหญ่ อาจเพราะให้เหมาะสมกับสรีระของพวกเขา ส่วนคนเอเชียชอบพลอยคุณภาพเหมือนกัน แต่จะซื้อพลอยเม็ดเล็กลงมา"

คุณวีระศักดิ์ กล่าวว่า การทำธุรกิจพลอยจะต้องใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ การเจียระไน ปรับปรุงคุณภาพพลอย รวมถึงการทำตลาด ซึ่งปัจจุบัน วีระศักดิ์ เจมส์ เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ การเจียระไนอันประณีต และการบริการของพนักงาน ทำให้มั่นใจว่าชิ้นงานทุกชิ้นมีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีพร้อมสำหรับลูกค้า

ขณะเดียวกัน ได้ชี้ถึงความท้าทายในธุรกิจพลอยว่า ปัจจุบันมีปัญหาขาดแคลนช่างฝีมือ ไม่มีช่างใหม่ๆ ซึ่งการฝึกฝนช่างฝีมือแต่ละคนให้มีความชำนาญต้องใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น จึงมองว่า ภาครัฐสามารถเข้ามาสนับสนุนการพัฒนาแรงงานฝีมือได้ โดยการบรรจุหลักสูตรการเจียระไนพลอยการเรียนระดับอาชีวศึกษา

"ถ้าวิทยาลัยอาชีวะมีหลักสูตรเจียระไนพลอย ก็จะช่วยผลิตบุคลากรในวงกว้างมากยิ่งขึ้น มีการเรียนทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เมื่อจบแล้วสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานได้เลย ทำงานได้ทันที" คุณวีระศักดิ์ อธิบาย


ใบรับรองคุณภาพสำคัญต่อการค้าพลอยยุคใหม่

ส่วนด้านการตลาด คุณวีระศักดิ์พูดถึงความแตกต่างระหว่างอดีตและปัจจุบันว่า สมัยก่อน ตลาดค้าพลอยไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนกับปัจจุบัน การซื้อขายพลอยจะอาศัยความเชื่อถือเชื่อใจระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่จำเป็นต้องมีใบการันตีรับรองคุณภาพ แต่ตอนนี้ตลาดใหญ่ขึ้น การซื้อขายต้องมีใบรับรองคุณภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า

"ตอนนี้ ใบเซอร์มีความสำคัญมากในการซื้อขายพลอย เช่น จีนที่เป็นตลาดใหม่ ลูกค้ายังไม่มั่นใจก็ต้องการใบรับรองคุณภาพ พลอยจากบริษัทของเราที่มีขนาด 2 กะรัตขึ้นไปจะมีใบรับรองคุณภาพทุกเม็ด ถ้าบางเม็ดขนาดไม่ถึง 2 กะรัต แต่ลูกค้าต้องการใบเซอร์ เราก็จะขอใบรับรองให้เช่นกัน โดยคิดค่าธรรมเนียมตามจริง ซึ่งตอนนี้เราจะขอใบรับรองคุณภาพทั้งจากสถาบันรับรองมาตรฐานอัญมณีในต่างประเทศ และสถาบันในประเทศไทย เช่น GIT"

โดยคุณวีระศักดิ์ กล่าวว่า GIT มีบทบาทสำคัญมากในการสร้างมาตรฐานในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทย ช่วยรับรองคุณภาพ แยกระดับคุณภาพของพลอย และเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค

จากเหมือง...สู่ฮับค้าพลอย

นอกจากนี้ คุณวีระศักดิ์ยังสนับสนุนแนวความคิดผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอยของโลก ซึ่งต้องอาศัยแรงผลักดันและความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะการเปิดเสรีทางการค้าให้มากขึ้น หากทำได้เชื่อว่าไทยจะสามารถเดินไปสู่เป้าหมายดังกล่าวได้

"ประเทศไทยมีศักยภาพเรื่องพลอยมาก มีช่างฝีมือดี มีช่างเผาพลอยที่เก่ง แต่ไทยยังไม่เปิดเสรีอย่างแท้จริง ถ้าต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลาง ต้องเปิดให้ค้าขายกันอย่างเสรีเหมือนกับฮ่องกง เพื่อให้สามารถนำเข้าวัตถุดิบสะดวกคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ไทยเป็นแหล่งผลิต และแหล่งซื้อขายพลอยแบบครบวงจร"

พร้อมกันนี้ ยังมั่นใจด้วยว่า ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับมีโอกาสเติบโตอีกมาก แม้ว่าไลฟ์สไตล์ของคนจะเปลี่ยนไป แต่หากธุรกิจสามารถปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลง ก็จะสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

"คนรุ่นใหม่อาจนิยมอัญมณีและเครื่องประดับแนวแฟชั่นมากขึ้น ธุรกิจก็ต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค สำหรับธุรกิจวีระศักดิ์ เจมส์ รุ่นลูกกำลังเข้ามาเรียนรู้ทำธุรกิจมากขึ้น และเราพยายามขยายฐานลูกค้า ขยายธุรกิจในตลาดใหม่ๆ โดยจะไปออกงานแสดงสินค้าที่ไม่เคยไป เพื่อแนะนำตัวเองให้ลูกค้ารู้จักมากขึ้น" คุณวีระศักดิ์ กล่าวสรุปถึงแนวทางธุรกิจในอนาคต และนี่คือเส้นทางการก้าวมายืนแถวหน้าในวงการพลอยของ “วีระศักดิ์ เจมส์"