GIT News

22
สิงหาคม 2560

GIT จัดนิทรรศการพิเศษ “เครื่องทองสุโขทัย-ทองเพชรบุรี : หัตถศิลป์ภูมิปัญญาช่างทองไทย เทิดไท้พระบารมี”

นายราเชนทร์ พจนสุนทร ประธานกรรมการบริหารสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ "เครื่องทองสุโขทัย - ทองเพชรบุรี : หัตถศิลป์ภูมิปัญญาช่างทองไทย เทิดไท้พระบารมี" โดยมี นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบัน คุณบุญกิต จิตรงามปลั่ง กรรมการบริหารสถาบัน คุณจิตติ ตั้งจิตรภักดี นายกสมาคมผู้ค้าทองคำ ร่วมตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา

สถาบันฯ ได้กำหนดจัดนิทรรศการพิเศษ “เครื่องทองสุโขทัย–ทองเพชรบุรี : หัตถศิลป์ภูมิปัญญาช่างทองไทย เทิดไท้พระบารมี” ที่พิพิธภัณฑ์ของสถาบันฯ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา และเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นการสืบสานงานศิลปาชีพ งานหัตถศิลป์ถิ่นไทย ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ และยังเป็นการช่วยอนุรักษ์ภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าให้คงอยู่และให้กับคนรุ่นหลังได้ศึกษาและเรียนรู้ภูมิปัญญาของไทย

โดยนิทรรศการพิเศษในครั้งนี้ สถาบันฯ ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนในการสนับสนุนเครื่องประดับที่มาจัดแสดง อาทิ บริษัท ชายน์นิ่ง โกลด์ บ้านช่างทอง และเฮเว่น เจมส์ บาย ห้างทองแม่บุญมา โดยเครื่องประดับทองสุโขทัย–ทองเพชรบุรี ที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดนำมาจัดแสดง ล้วนมีความสวยงาม ปราณีต แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องประดับทองคำของช่างทองไทย ขณะที่ชุดทองสุโขทัยที่นำมาจัดแสดง ได้แก่ เครื่องประดับทองถักสี่เสา ห้าเสา ประดับลูกอุหลั่ยทอง ลงยาราชาวดี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทองสุโขทัย และเครื่องทองเพชรบุรี ที่จัดแสดง อาทิ เครื่องประดับทองชุดดอกบัวสัตตบงกช ชุดลายประจำยาม สร้อยข้อมือลายตะขาบ เป็นต้น

“รูปแบบต่างๆ ของเครื่องประดับทองสุโขทัย–เพชรบุรีนั้น ล้วนแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งถือเป็นงานหัตถศิลป์อันล้ำค่าของเมืองไทย โดยวัตถุประสงค์หลักในการจัดนิทรรศการพิเศษนี้ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าเยี่ยมชม สร้างความตระหนักในภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าของช่างฝีมือไทย อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์พิพิธภัณฑ์ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และผู้ที่สนใจทั่วไป ได้รู้จักและเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับเพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการให้ความรู้ทางด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ช่วยส่งเสริมให้พิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้และผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร

สำหรับพิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเองด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่รวบรวม อนุรักษ์ ตัวอย่างอัญมณีต่างๆ มาจัดแสดงถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้ที่ใจได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นับตั้งแต่การกำเนิดอัญมณีจนถึงขั้นตอนการผลิต จนเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม

ทั้งนี้ นิทรรศการพิเศษ “เครื่องทองสุโขทัย-ทองเพชรบุรี : หัตถศิลป์ภูมิปัญญาช่างทองไทย เทิดไท้พระบารมี” สามารถเข้าชมได้ ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 2 พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ อาคารไอทีเอฟ ถนนสีลม ตั้งแต่วันนี้ - 8 กันยายน 2560 เวลา 09.30-17.00 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้เข้าโดยชมไม่มีค่าใช้จ่าย สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 02 634 4999 ต่อ 312