สถานที่ติดต่อ
ศูนย์ฝึกอบรม
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณี
และเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 3 ถนนสีลม
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทรศัพท์ 0 2634 4999 ต่อ 306
โทรสาร 0 2634 4999 ต่อ 304
อีเมลวัน - เวลาติดต่อเจ้าหน้าที่
วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.
เว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์
และวันหยุดตามประกาศของสถาบัน

ตารางราคาหลักสูตรฝึกอบรม
แบบฟอร์มใบสมัครเข้ารับการฝึกอบรม
สมัครหลักสูตรออนไลน์

งานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 5
The Mega Project - Jewelry design inspired by Architectural Concept

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้จัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 5 หรือ “GIT Gem and Jewelry Design Award 2011” ระหว่างวันที่ 12-14 มกราคม 2555 ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบเครื่องประดับหน้าใหม่ ทั้งสนับสนุนนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา รวมถึงนักออกแบบมืออาชีพ และผู้มีใจรักในงานออกแบบ ให้มีอิสระทางความคิดและ แสดงถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริงผ่านทางผลงานในการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อให้ มีฝีมือพัฒนาสูงขึ้นเป็นที่ยอมรับ ในระดับนานาชาติ และสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนส่งเสริมนโยบาย Creative Thailand อีกด้วย

โดยในปีนี้ สถาบันได้จัดโครงการประกวดออกแบบฯ ในหัวข้อ “The Mega Project - Jewelry design inspired by Architectural Concept” ชิงเงินรางวัลกว่า 480,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ซึ่งในปีนี้มีผลงานเข้าร่วม ประกวดกว่า 502 แบบวาด แบ่งเป็นประเภทเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษ 110 แบบวาด และ ประเภท เครื่องประดับสำหรับสุภาพสตรี 392 แบบวาด รวมนักออกแบบชาวต่างชาติ จากประเทศต่างๆ มากมายในภูมิภาคเอเชีย

โดยได้ตัดสินรอบชิงชนะเลิศจากผลงานเครื่องประดับจริง ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2555 ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีนายจุมพล เด่นเมฆา รองผู้อำนวยการสถาบัน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการ และสถาบันยังได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ให้เกียรติเป็น ประธานในพิธี

   

   

สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลประเภทเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษ มีดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัลมูลค่า $ 4,000 USD
ชื่อผลงาน: Vigorous
ได้แก่ นายเศรษฐา ธีระโสภณพิพัฒน์
นำเสนอผลงานโดย หมาก ปริญญ์

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินรางวัลมูลค่า $ 2,000 USD
ชื่อผลงาน: Un ete a Paris (ฤดูร้อน ณ กรุงปารีส)
ได้แก่ นายชยวัธน์ อึ้งรังษีโสภณ
นำเสนอผลงานโดย เคน ภูภูมิ

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัลมูลค่า $ 1,000 USD
ชื่อผลงาน: Proposal
ได้แก่ นางสาวนันทกุล ซีตันติเวช
นำเสนอผลงานโดย บอย ปกรณ์

ผู้ที่ได้รับรางวัลประเภทเครื่องประดับสำหรับสุภาพสตรี มีดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัลมูลค่า $ 4,000 USD
ชื่อผลงาน: The Nest
ได้แก่ นายไพโรจน์ ศรีธันวา
นำเสนอผลงานโดย ชมพู่ อารยา

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินรางวัลมูลค่า $ 2,000 USD
ชื่อผลงาน: Golden Gate
ได้แก่ นายณัฐฐา สุขประเสริฐ
นำเสนอผลงานโดย รถเมล์ คนึงนิจ

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัลมูลค่า $ 1,000 USD
ชื่อผลงาน: ชเวดากอง
ได้แก่ นางสาวศุภรานันท์ กาญจนกุล
นำเสนอผลงานโดย คิมเบอร์ลี่

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 รางวัลพิเศษ ซึ่งได้รับเงินรางวัลๆ ละ $ 1,000 USD ดังนี้

  1. รางวัลขวัญใจกรรมการ ได้แก่ นายโชคชัย ธีระศรีสมบัติ ชื่อผลงาน: Athens Olympic Stadium จากประเภทเครื่องประดับสำหรับสุภาพสตรี
  2. รางวัลแบบวาดขวัญใจมหาชน หรือ Popular Design Award ซึ่งเป็นการให้ชาวไทยและต่างชาติร่วมสนุกโหวตผลงานที่ชื่นชอบทาง www.git.or.th ซึ่งมีจำนวนผู้ร่วมโหวตเป็นจำนวนถึง 4,861 คน และผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด ได้แก่ นางสาวณัชนุกร ศรีหาวงศ์ กับชื่อผลงาน "Guggenheim Museum" จากประเภทเครื่องประดับสำหรับสุภาพสตรี ได้รับคะแนนจากผู้ร่วมโหวตถึง 462 คะแนน และผู้ร่วมสนุกในการโหวตรางวัล Popular Design ที่ได้รับรางวัลเครื่องประดับเงินแท้จากห้างเพชรหลีเสง ได้แก่ คุณพยัคฆพันธุ์ โพธิ์แก้ว
   

   

   

   
      
      
      

นอกจากบรรยากาศในการประกวดรอบชิงชนะเลิศนี้แล้ว ยังมีโซนนิทรรศการซึ่งจัดแสดงแบบวาด ทั้งผลงานการออกแบบ เครื่องประดับของผู้เข้าอบรมในหลักสูตรออกแบบเครื่องประดับจากสถาบัน จำนวน 30 ผลงาน และผลงานออกแบบเครื่องประดับของผู้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด อีกจำนวน 30 ผลงาน กิจกรรมแสดงดนตรี Music Band การแสดงจาก Statue Busker และการตอบคำถามชิงรางวัลตลอดทั้งงาน

   
   

สถาบันขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนโครงการ ได้แก่ บริษัท เบนสัน จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด, บริษัท คอนเซ็ปท์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด, บริษัท ภูเก็ต ไข่มุก จำกัด, บริษัท เวิลด์ คริสตัล จำกัด, บี บิฌูช์, บริษัท มาร์เวล จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท แอล เอส จิวเวลรี่ กรุ๊ป จำกัด และบริษัท ปิยภูมิ อัญมณี จำกัด