สถานที่ติดต่อ
ศูนย์ฝึกอบรม
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณี
และเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 3 ถนนสีลม
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทรศัพท์ 0 2634 4999 ต่อ 306
โทรสาร 0 2634 4999 ต่อ 304
อีเมลวัน - เวลาติดต่อเจ้าหน้าที่
วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.
เว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์
และวันหยุดตามประกาศของสถาบัน

ตารางราคาหลักสูตรฝึกอบรม
แบบฟอร์มใบสมัครเข้ารับการฝึกอบรม
สมัครหลักสูตรออนไลน์

งานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 4
The Force of Nature - The Impressionable Design for Change

   

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้จัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 4 หรือ “GIT Gem and Jewelry Design Award 2010” ระหว่างวันที่ 15 - 17 ตุลาคม 2553 ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบเครื่องประดับหน้าใหม่ ทั้งสนับสนุน นิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา รวมถึงนักออกแบบมืออาชีพ และผู้มีใจรักในงานออกแบบ ให้มีอิสระทางความคิดและแสดงถึงความเป็น ตัวตนที่แท้จริงผ่านทางผลงานในการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อให้มีฝีมือพัฒนาสูงขึ้นเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนส่งเสริมนโยบาย Creative Thailand ของท่านนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อีกด้วย

โดยในปีนี้ สถาบันได้จัดโครงการประกวดออกแบบฯ ในหัวข้อ “The Force of Nature - The Impressionable Design for Change” ชิงเงินรางวัลกว่า 600,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ และหลักสูตรฝึกอบรม ซึ่งในปีนี้มีผลงาน เข้าร่วมประกวดกว่า 580 แบบวาด แบ่งเป็นประเภทเยาวชน 373 แบบวาด และ ประเภทประชาชนทั่วไป 207 แบบวาด รวมนักออกแบบชาวต่างชาติจากประเทศต่างๆ มากมายในภูมิภาคเอเชีย

โดยได้ตัดสินรอบชิงชนะเลิศจากผลงานเครื่องประดับจริง ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2553 ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีนางวิลาวัณย์ อติชาติ ผู้อำนวยการสถาบัน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการ และสถาบันยังได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี

   

สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลประเภทเยาวชน มีดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวชนกกมล อนัฆพัชรินทร์ ชื่อผลงาน : Power of Water Bubble
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายอรรถวุฒิ เจนประเสริฐ ชื่อผลงาน : Most Nature
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นางสาวเพชรมิลตรา กลางประพันธ์ ชื่อผลงาน : สุริยคราส (Solar Eclipse)

ผู้ที่ได้รับรางวัลประเภทบุคคลทั่วไป มีดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวดาริกา เทศพุก ชื่อผลงาน : น้ำกับต้นไม้
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายศรายุทธ โทณสุกุมาร ชื่อผลงาน : หยดสุดท้าย (The last drop)
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายอำพล แตระพรพาณิชย์ ชื่อผลงาน : ธารน้ำแข็ง (Glaciers)
รางวัลชมเชย ได้แก่ ได้แก่ นายวีรศักดิ์ เลิศเกียรติรัชตะ ชื่อผลงาน : เจียระไน
รางวัลขวัญใจกรรมการ ได้แก่ นายโชคชัย ธีระศรีสมบัติ ชื่อผลงาน : Gem of Life
   

      

   

และยังมีอีก 1 รางวัลสำคัญ คือรางวัลแบบวาดขวัญใจมหาชน หรือ Popular Design Award ซึ่งเป็นการให้ชาวไทย และต่างชาติร่วมสนุกโหวตผลงาน ที่ชื่นชอบทาง www.git.or.th ซึ่งมีจำนวนผู้ร่วมโหวตมากที่สุดตั้งแต่สถาบันมีการจัดงานประกวด เป็นจำนวนถึง 5,270 คนเลยทีเดียว และผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด ได้แก่ นายจิรวัฒน์ สมเสนาะ กับชื่อผลงาน "พืชพรรณ ดอกไม้ หรือ Floral" จากประเภทบุคคลทั่วไป และผู้ร่วมสนุกในการโหวตรางวัล Popular Design ที่ได้รับรางวัล เครื่องประดับเงินแท้จากบริษัท ปิยภูมิ จิวเวลรี่ จำกัด ได้แก่ คุณสุจิตรา แสนฤทธิ์

   

   

   

นอกจากบรรยากาศในการประกวดรอบชิงชนะเลิศนี้แล้ว ยังมีโซนนิทรรศการซึ่งจัดแสดงแบบวาด ทั้งผลงานการออกแบบเครื่องประดับ ของผู้เข้าอบรม ในหลักสูตรออกแบบเครื่องประดับจากสถาบัน จำนวน 29 ผลงาน และผลงานออกแบบเครื่องประดับของผู้ร่วมส่งผลงาน เข้าประกวดอีกจำนวน 31 ผลงาน กิจกรรมแสดงดนตรี Music Band การแสดงจาก Statue Busker การตอบคำถามชิงรางวัล ตลอดทั้งงาน และกิจกรรม DIY จากร้าน Pinn Shop อีกด้วย

   

   

สถาบันขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนโครงการ ได้แก่ บริษัท เบนสัน จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท บิวตี้เจมส์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท คอนเซ็ปท์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด, บริษัท มาร์เวล จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ (มหาชน) จำกัด และบริษัท ปิยะภูมิ จิวเวลรี่ จำกัด