สถานที่ติดต่อ
ศูนย์ฝึกอบรม
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณี
และเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 3 ถนนสีลม
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทรศัพท์ 0 2634 4999 ต่อ 306
โทรสาร 0 2634 4999 ต่อ 304
อีเมลวัน - เวลาติดต่อเจ้าหน้าที่
วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.
เว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์
และวันหยุดตามประกาศของสถาบัน

ตารางราคาหลักสูตรฝึกอบรม
แบบฟอร์มใบสมัครเข้ารับการฝึกอบรม
สมัครหลักสูตรออนไลน์

งานประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 2 La Dolce Vita

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2551 สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้จัดงานตัดสินการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 2 หรือ "GIT Gem and Jewelry Design Award 2008" ภายใต้งานนิทรรศการแสดงผลงานนักเรียนหลักสูตรออกแบบ เครื่องประดับของสถาบัน ในหัวข้อ "La Dolce Vita" ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า ชีวิตที่สวยงาม (Life is beautiful) ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ไลฟ์ไสตล์ ได้แก่ Sweet Sixteen, Down to Earth และ Madly Glamorous เพื่อสนับสนุนและเปิดเวทีให้นักออกแบบรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานออกสู่สายตาสาธารณชน ณ บริเวณลานเอเทรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิล์ด

   


การตัดสินการประกวดครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบการตัดสินแบบวาด โดยคัดเลือกผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 12 แบบวาด มาผลิตเป็นชิ้นงานเครื่องประดับจริง พร้อมจัดแสดง ณ บริเวณลาน Atrium 2 ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิล์ด ในระหว่างวันที่ 17 – 23 พฤศจิกายน 2551 และ ตัดสินรอบชิงชนะเลิศ โดยสถาบันได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขา ร่วมเป็นคณะกรรมการการตัดสิน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมภายในบริเวณงานนิทรรศการร่วมลงคะแนน รางวัล ป๊อปปูล่า ดีไซน์ให้แก่ผลงานที่ชื่นชอบภายในงานนิทรรศการการแสดงผลงานการออกแบบเครื่องประดับ เพื่อลุ้นรับสร้อยคอเเพลทินัมพร้อมจี้ฝังพลอย มูลค่า 20,000 บาท อีกด้วย

   

   


ในวันดังกล่าวสถาบันได้รับเกียรติจากนายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี และมอบรางวัลให้แก่สุดยอดนักออกแบบที่ชนะเลิศการประกวดในหัวข้อต่างๆ โดยมีนางวิลาวัณย์ อติชาติ ผู้อำนวยการสถาบันให้การต้อนรับ ซึ่งผลการประกวดการออกแบบเครื่องประดับในครั้งนี้ ผู้ชนะเลิศได้แก่ นางสาวสุขสิริ ธูปะวิโรจน์ เจ้าของผลงาน "ดริว ดร็อป" ในคอนเซ็ปต์ Down to Earth สนับสนุนโดยบริษัท บีบีฌูส์ นายสิริวุฒิ บุญทวี เจ้าของผลงาน "ริบบ้อน" ในคอนเซ็ปต์ Sweet Sixteen, สนับสนุนโดยบริษัท ออสิริส จำกัด และนายพสุ เรืองปัญญาโรจน์ เจ้าของผลงาน "แสงหนึ่งคือรุ้งงาม" ในคอนเซ็ปต์ Madly Glamorous และยังคว้า รางวัล ป๊อปปูล่า ดีไซน์อีกหนึ่งรางวัล ซึ่งบริษัท คอนเซป เมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ให้การสนับสนุน ทั้งนี้ ทางสถาบันได้จัดการ แสดงแฟชั่นโชว์ผลงานของดีไซน์เนอร์ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย และผลงานการออกแบบเครื่องประดับของนักเรียนหลักสูตร การออกแบบเครื่องประดับจากสถาบัน โดยนางแบบชั้นนำของเมืองไทย อาทิเช่น ศรีริต้า เจนเซ่น, นาตาชา เปลี่ยนวิถี, อาภาศิริ นิติพล, รินลณี ศรีเพ็ญ, รุจิรา ช่วยเกื้อ, มาริสา แอนนิต้า, ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์, ศุภักษร ไชยมงคล, รัศมี ทองศิริไพรศรี เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากแขกผู้มีเกียรติ และเหล่าเซเลบริตี้ชั้นนำ อย่างท่วมท้น

   


ตลอดระยะเวลาการจัดงานนิทรรศการงานประกวดการออกแบบในครั้งนี้ สถาบันยังได้จัดให้มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การเปิดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอัญมณีศาสตร์ การออกแบบ แนวโน้มของ เครื่องประดับในปี 2009 และการทำเครื่องประดับด้วยตัวคุณเอง พร้อมทั้งมีกิจกรรมชิงรางวัลมากมายจากผู้สนับสนุน ต่าง ๆ ซึ่งมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้เป็นจำนวนมาก และสำหรับผู้โชคดีที่มาร่วมโหวตรางวัล ป๊อปปูล่า ดีไซน์ ระหว่างวันที่ 17-21 พฤศจิกายน ได้แก่ นายปิยะ โอฬารริกสุภัค ซึ่งได้รับการจับรายชื่อจากผู้ร่วมโหวตทั้งหมดกว่า 850 คน ซึ่งผู้โชคดีท่านนี้ จะได้รับสร้อยคอแพลทินั่มพร้อมจี้พลอย จากห้างเพชรทอง หลีเสง

   

   

ในโอกาสนี้ ทางสถาบันขอขอบคุณผู้สนับสนุนโครงการ GIT Gem and Jewelry Design Award 2008 "La Dolce Vita" อันได้แก่ บริษัท บิวตี้เจมส์ จำกัด,  บริษัท บีบีฌูส์,  บริษัท เบนสัน จิวเวลรี่ จำกัด,  บริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท เวิลด์ คริสตัล จำกัด,  เครื่องประดับ โซเล โดยบริษัท คอนเซป เมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด, บริษัท ออสิริส จำกัด, บริษัท อาร์เอฟ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด, บริษัท ภูเก็ตไข่มุก จำกัด, บริษัท คริสตี้ เจมส์ จำกัด,  บริษัท แอนนี่ จิวเวลรี่ และขอขอบคุณ Gift set ดูแลผิวพรรณ จากบริษัทเครื่องสำอางค์ Biotherm, บัตรคาราโอเกะ และโบว์ลิ่ง โดย บูลโอ ริทึ่ม แอนด์ โบว์ จากเมเจอร์ ซินิเพลกซ์,  ร้าน พินน์ช้อป ชั้น 3 เซ็นทรัลเวิลด์, ห้องเสื้อนพรัตน์ สำหรับชุดของนางแบบ และห้างเพชรทอง หลีเสง ผู้อภินันทนาการจี้พลอยพร้อมสร้อยคอแพลทินั่ม